Bài 02. Cài đặt MySQL & Quản lý CSDL PhpMyAdmin

Học Mysql 11/01/2017 07:00 1388
Mysql là hệ quản trị dữ liệu miễn phí, được tích hợp sử dụng chung với apache, PHP. Chính yếu tố phát triển trong cộng đồng mã nguồn mở nên mysql đã qua rất nhiều sự hỗ trợ của những lập trình viên yêu thích mã nguồn mở. Mysql cũng có cùng một cách truy xuất và mã lệnh tương tự với ngôn ngữ SQL. Nhưng Mysql không bao quát toàn bộ những câu truy vấn cao cấp như SQL. Về bản chất Mysql chỉ đáp ứng việc truy xuất đơn giản trong quá trình vận hành của website nhưng hầu hết có thể giải quyết các bài toán trong PHP.

1. Cài đặt MySQL

Ta tạm thời chia làm hai môi trường.

1) Môi trường mạng(Internet Server).

Môi trường này thì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều tích hợp sẵn trong gói service của NCC dịch vụ Hosting. Hoặc trường hợp nếu gói(package) này chưa được active thì bạn có thể yêu cầu NCC dịch vụ active cho bạn or bạn có thể active thông qua giao diện(UI) quản lý(PHP Configuration Version).

2) Môi trường Localhost

Để cài đặt MySQL đơn giản bạn chỉ cần download một chương trình Web Server ảo. Hiện nay có rất nhiều chương trình tạo máy chủ ảo như:

2. Công cụ quản lý PHPMyadmin.

Có lẽ tại thời điểm này thì PhpMyadmin là công cụ quản lý MySQL phổ thông nhất. Ngoài nó có rất nhiều phần mềm hiện nay cho phép bạn quản lý MySQL trực tiếp hoặc trên Localhost. Một số phần mềm mình đã dùng là Navicat, MySQL Workbench...

2.1. Môi trường internet: Bạn truy cập vào link http://192.168.x.x/phpmyadmin hoặc http://example.xom/phpmyadmin.

Nhưng trước tiên bạn phải nhập vào username và password để xác thực.

Sau khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy một giao diện tổng quát như giao diện khi vào rang quản lý của PhpMyadmin.

2.2. Môi trường localhost: Bạn truy cập vào link http://localhost/phpmyadmin.

Trong màn hình quản lý PhpMyadmin có hai thành phần chính.

  • Danh sách CSDL: Là danh sách các database hiện có trong hệ thống
  • Vùng tiện ích: Là vùng khi bạn chọn một Cơ sở dữ liệu bất kỳ mà ở đó nó cung cấp cho bạn một giao diện metro với các tool chức năng, bảng biểu chi tiết của CSDL bạn đã chọn.

3. Tổng kết.

Qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt Web Server ảo và tìm hiểu công cụ quản lý CSDL MySQL. Trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các câu lệnh truy vấn, mệnh đề sử dụng trong MySQL.

Xem Thêm

Profile photo of adminTheHalfHeart

B.V.T

Sinh ra và lớn nên ở Bắc Giang. Hiện tại thì tôi đang là một lập trình viên tại VietISO. Tôi lập website này với mục đích là bookmark những gì tôi đã đọc qua và mong muốn chia sẻ những gì tôi biết.